บันทึกวิดีโอจากกล้อง VSTARCAM IP Camera ลงคอมพิวเตอร์

จากบทความก่อนนี้ได้เขียนไว้เรื่อง “ตั้งค่าไอพี (Fixed IP) ให้กล้อง VSTARCAM IP Camera” ไว้  ที่นี้มีอีกหนึ่งอย่างที่อยากจะนำเสนอคือการดูย้อนหลัง เราจะใช้วิธีไหนดี
โดยทั่วไปเจ้าตัวกล้องแบบไอพี VSTARCAM IP Camera  สามารถที่ดูออนไล์น์ผ่าน application ที่เราลงไว้ในมือถือ แต่หากจะดูย้อนหลัง เราจะสามารถเลือกได้ 3 วิธี ดังนี้

1. Memory Card โดยรุ่นนี้ก็จะเป็น  micro SD card สำหรับวิธีนี้เราจะต้องซื้อ micro SD card มาใส่เอง แต่ใน specfication ที่แถมมาไม่ได้บอกมาว่าตัวนี้สามารถรองรับ micro sd card ได้สูงสุด 32GB (ลองใส่แบบ 16GB สามารถดูย้อนหลังได้ประมาณ 6 วัน)

2. ดูผ่าน Cloud ของแอป  (โดยเราต้องซื้อแพคเกจของผู้ให้บริการแอปนั้น ๆ ) ตัวอย่างราคาของ cloud ของ eye4 จะมีแบบดูย้อนหลัง 7 วันและ 30 วัน ซึ่งราคาก็จะแยกเป็นแบบ 1 เดือน กับ 12 เดือนจะไม่เท่ากัน แต่แบบ 7 วันจะมีแบบให้ทดลองแบบ 3 เดือนเพิ่มเข้ามาด้วย วิธีนี้คือเราไม่ต้องจัดการอะไร เวลาจะดูก็ผ่าน cloud แต่ก็ต้องเสียเงินตามแพคเกจ

3. บันทึกลงคอมพิวเตอร์  วิธีการบันทึกลงคอมพิวเตอร์ ซึ่งเหมาะสำหรับที่มีคอมพิวเตอร์ใช้งานอยู่แล้ว มาดูวิธีกัน

วิธีบันทึกวิดีโอจากกล้องลงคอมพิวเตอร์

3.1 ทำการดาวน์โหลดโปรแกรม eye4 จาก http://www.eye4.so/download จากนั้นทำการติดตั้งให้เรียบร้อย

3.2 เปิดโปรแกรม eye4 ขึ้นมาทำการเพิ่มกล้องที่เราต้องการบันทึก  โดยใส่ UID ที่มากับตัวกล้อง และรหัส ซึ่งรหัสที่ตั้งมาจากโรงงานจะเป็น 8888888 และเราสามารถเปลี่ยนได้

3.3 ตั้งค่าการบันทึก ไปที่รูปเฟืองด้านล่างขวามือ

จะปรากฏหน้าต่าง Option ไปที่แทป Record กด Enable recording โดยจะมีให้เลือก 2 โหมด

  • Continuous recording เป็นการบันทึกแบบต่อเนื่องในขณธที่เราเปิดโปรแกรมไว้
  • Scheduled recording เป็นการกำหนดการบันทึกตามเวลาที่เราต้องการ

ตัวอย่างหากเราเลือกแบบ Scheduled recording

3.4 จากนั้นไปตั้งค่า Option ของการบันทึก โดยไปที่เมนู Options > จะปรากฏหน้าต่าง System Option >ไปที่แทป Storage เราสามารถกำหนดตำแหน่งที่จะบันทึกไฟล์ จำนวนวันที่จะบันทึก ระยะเวลาของแต่ละไฟล์ (ซึ่งหากเราเลือกบันทึกไว้หลาย ๆ วันพื้นที่ของ Harddisk เราต้องเพียงพอด้วย เพราะไฟล์นึง 60 นาทีประมาณ 378MB)   จากนั้นก็กด OK

ในส่วนของเมนูอื่นเช้น Show Autorun Other เป็นฟังก์ชั่นเสริม หากใครต้องการก็สามารถตั้งค่าเพิ่มเติมได้

3.5 หากเราต้องการจะดูไฟล์ที่บันทึกไว้ ก็เข้าไปตำแหน่งที่เราตั้งค่าไว้ตามข้อ 3.4 ก็จะมีโฟล์ดเดอร์แบ่งเป็นวัน ๆ ไว้

แถมอีกนิด หากเราใช้โปรแกรม eye4 เราก็สามารถเปิดดูไฟล์ใน memory card ที่เราใส่ไว้ในกล้องด้วยได้ โดยคลิกขวาที่ชื่อกล้อง > View SD card files

จะมองเห็นไฟล์ที่บันทึกไว้ใน sd card สามารถเปิดดูได้ตามวัน เวลาที่ต้องการ

เพียงแค่นี้เราก็สามารถบันทึกกล้องจากกล้องไอพีตัวเก่งลงคอมพิวเตอร์แบบง่าย ๆ แต่ที่สำคัญคือต้องดูว่าพื้นที่ Harddisk เพียงพอต่อการบันทึก และค่าไฟฟ้าถ้าต้องเปิดคอมพิวเตอร์หรือ notebook ไว้ทั้งวันจะคุ้มค่าไฟกว่าการเลือกใช้ sd card หรือแบบ cloud หรือไม่ครับ

3 Responses

  1. ภูมิ พูดว่า:

    เราจะหยุดเล่นหรือสปีด กรอกลับได้ยังไงครับ

    หรือถ้าถอกการ์ดออกมาเสียบกับคอม วีดีโอที่บันทึก ใช้โปรแกรมอะไรอ่าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *